CUỘC THI "TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG" - BÀI THI SỐ 14


Bài dự thi thứ 14 cuộc thi môi trường do Chinh Phục tổ chức "Tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên bền vững" Hãy bình chọn cho bài viết bằng cách: Cách 1: Truy cập vào Fanpage Chinh Phục - Vietnam's Brainiest Kid:https://www.facebook.com/chinhphuc.vietnambrainiestkid LIKE và COMMENT vào bài viết được đăng tải trên fanpage Cách 2: Click vào nút "Thích" tại bài viết này!
 
BÀI DỰ THI SỐ 14 - CUỘC THI "TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG"
 

Trong cuộc sống thường ngày để làm thay đổi được thói quen, ý thức của mỗi người là điều vô cùng khó khăn để mọi người tự hình thành được thói quen ý thức tự giác là điều càng khó hơn gấp trăm lần. Ngày nay từ thành thị tới nông thôn mỗi chúng ta ai cũng được nghe những thông tin, những hoạt động tuyên truyền về việc tiết kiệm điện. Nhưng mấy ai nhận ra được giá trị chân thật đấy, những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng khi nghĩ kỹ lại trong số chúng ta mấy ai làm được như họ. Chỉ khi đi sâu, thường xuyên tiếp xúc nói chuyện với họ ta mới hiểu được họ chính là tấm gương sáng trong cuộc đời mà mỗi chúng ta phải noi theo. Gia đình bác Tư bên cạnh nhà em là một người như vậy.

Trong nhà bác đã sử dụng những bóng đèn compact thay cho đèn huỳnh quang, sợi đốt… bác chỉ dùng điện để nấu cơm, thắp sáng mỗi khi cần. Còn việc đun nước bác đã tận dụng cây lá khô trong vườn để đun nấu. Giặt quần áo bác vẫn thường xuyên giặt bằng tay trừ khi đau ốm, trời mưa bão kéo dài hoặc những đồ khó giặt thì bác mới dùng đến máy giặt. Trong tủ lạnh bác chỉ dùng để cất trữ những thứ đồ ăn cần bảo quản lạnh và luôn mở ở nhiệt độ đủ lạnh, còn những thức ăn không cần bảo quản lạnh và thường xuyên dùng trong ngày thì bác để thoáng bên ngoài, hạn chế viện mở tủ lạnh liên tục gây hao điện. Vào giờ cao điểm, nơi nào cần đèn chiếu sáng thì bác mới mở lên, xuống nhà dưới thì tắt điện nhà trên và ngược lại.  Đêm tối khi cần ánh sáng để làm việc, viết lách… thì bác dùng cây đèn để bàn nhưng đã gỡ bỏ bóng đèn tròn sợi đốt và thay vào đó là bóng đèn compact nhỏ tiết kiệm điện… Được biết, mỗi tháng hóa đơn tiền điện của gia đình không vượt quá 100.000 đồng. Đó là những đóng góp của hai bác tới “ Cuộc cách mạng tiết kiệm điện”.

Em không khỏi miên man suy nghĩ tới câu nói của bác trai: “Mình xài lãng phí quá, người khác lấy đâu ra mà xài”. Thật vậy, “tiết kiệm” là một đề tài muôn thưở, vào thời đại nào, dù cuộc sống ra sao, dù nghèo hay giàu thì mỗi chúng ta ai cũng cần đặt ra cho mình một mục tiêu “Tiết kiệm là quốc sách”. Cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn biết bao khi con người biết sống với nhau, biết chia sẻ với nhau bằng những mục tiêu cao đẹp ấy.  Hãy vì một ngày mai tươi sáng, vì đất nước phồn vinh, không còn những nơi thiếu điện, không có những em học sinh ở những nơi vùng sâu, vùng xa phải ngồi học dưới ánh sáng mờ của những ngọn đèn dầu, cây đuốc…  Hãy bảo vệ “Ngôi nhà chung” của chúng ta…

Em thiết nghĩ bắt đầu bằng những hành động rất nhỏ mà ai cũng có thể thực hiện như: vệ sinh môi trường,trồng cây xanh xung quanh nơi ở, làm việc và học tập; tái chế nguyên vật liệu sẵn có để tạo ra các công cụ có ích hay sắp xếp góc bàn học ngăn nắp, sạch sẽ…là đã góp phần bảo vệ môi trường trong lành.

 


Các tin đã đưa