CUỘC THI "TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG" - BÀI THI SỐ 11


Bài dự thi thứ 11 cuộc thi môi trường do Chinh Phục tổ chức "Tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên bền vững" Hãy bình chọn cho bài viết bằng cách: Cách 1: Truy cập vào Fanpage Chinh Phục - Vietnam's Brainiest Kid:https://www.facebook.com/chinhphuc.vietnambrainiestkid LIKE và COMMENT vào bài viết được đăng tải trên fanpage Cách 2: Click vào nút "Thích" tại bài viết này!
 

BÀI DỰ THI SỐ 11 - CUỘC THI "TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG"

 

Năng lượng, tài nguyên là một thứ vô cùng quý giá và thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, con người lại đang sử dụng nó một cách vô cùng lãng phí. Họ cho rằng năng lượng, tài nguyên là vô tận. Bạn có tin không ? Nếu không tin, tôi sẽ cho bạn thấy.

Mấy hôm trước đây, tôi được về quê nội chơi mấy hôm. Đến nơi, tôi rất vui và hồi hộp vì sắp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp quê hương mình mà lâu nay bà vẫn kể. Con sông xanh biếc, cây cỏ tươi tốt, xanh non, không khí trong lành, mát mẻ.Nhưng đến nơi, tôi cảm thấy bất ngờ. Cảnh vật có hơi khác với những gì tôi tưởng tượng. Cây cối bị chặt nhiều, nhất là những cây to, cổ thụ. Con sông xinh đẹp mà bà tôi kể không còn nữa. Dòng nước đục ngầu, bốc lên mùi hôi rất khó chịu. Xác lợn, bò bị ném đầy xuống sông. Những bao rác to kềnh nằm hả hê dưới dòng nước. Xung quanh, những nàh máy xí nghiệp thả những dòng khói đen nồng nặc. Tôi buồn rầu hỏi bà:

 - Bà ơi, sao con sông lại bị ô nhiễm thế ạ? Sao bà kể với cháu là nó trong và sạch lắm mà? Với lại bà cũng nói là không khí trong mát lắm. Sao giờ lại như vậy ?

 Bà tôi kể:

 - Ngày xưa thì nó đúng như vậy đấy, cháu ạ ! Con sông này đã từng rất trong và xanh. Hồi bà còn nhỏ, bà và các bạn thường ra đây tắm. Các cố thì lấy nước, giặt giũ. Nước sông cũng là nguồn nước chính để nấu ăn, sinh hoạt. Dưới sông, cá bơi tung tăng từng đàn. Ai cúng quý và yêu con sông này ....

 Khuôn mặt hiền từ của bà trở nên buồn bã. Tôi nóng lòng, hồi hộp, thúc giục bà :

 - Sao nữa ạ. Sao bây giờ lại thành ra thế này ạ ?

 Bà buồn rầu nói tiếp :

 - Nhưng mấy năm trở lại đây, có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp đến đây. Họ bảo đến để đem lại lại lợi ích cho mọi người. Nhưng, lợi ích chẳng thấy đâu, mà từ đó, con sông trở nên ô nhiễm. Bọn trẻ nói là nhà máy thải ra cái gì nhỉ ... Cái gì mà ... À, chất hóa học. Bà cũng không biết là gì, nhưng con sông bi nhiễm nặng nề, cá dưới sông chết hết, nước cũng không còn sạch nữa. Còn bâu không khí thì, do các nhà máy ở đây nên thải ra rất nhiều khói, khí độc. Nói với họ thì họ khăng khăng chối. Cả lũ trẻ bây giờ nữa. Nhà không có thùng rác hay sao mà cứ vứt xuống đây. Cả bọn bán thịt nữa. Cứ có con nào chết là vứt. Lâu ngày nên con sông và bầu không khí thành ra như vậy đấy, cháu ạ.

Tôi nghe xong, vừa định nói thì có hai thanh niên chạy xe qua, ném bao rác cái " Bịch" xuống sông. Có mấy cô, bác đứng đó mắng với mấy câu :" Bọn tre giờ thế đấy.". Tôi buồn bã nói :

 - Nhưng vẫn có những cách khác mà. Ở chỗ cháu, tui hiện đại hơn đây nhiều,nhưng có những biện pháp khác mà. Như mỗi nhà có thể làm một bể khí Biogas, để có thể xử lý rác thải, xác động vật. Còn về nhà máy, mọi người có thể đi khiếu nại mà. Nếu họ cứ như vậy thì có thể kiện, chứ không thể để bầu không khí bị tàn phá như vậy !

 Tôi rưng rưng nước mắt :

 - Nếu họ cứ làm vậy, còn đâu không khí cho ta thở, còn đâu những con sông cho thế hệ sau này có thể hưởng thụ, để chiêm ngưỡng, để tự hào về nữa ?

 Các cô bác đứng gần đó cũng tấm tắc :" Chà ! Thằng bé trông thế mà trưởng thành nhỉ !". Sau đó họ cũng nói :

 - Cảm ơn cháu nhiều lắm ! Các bác đã biết chỗ sai của mình rồi ! Các bác sẽ bảo lũ thanh niên ở đây nhé !

 Tôi cười nhẹ :

 - Không có gì đâu ạ ! Đây cũng là nghĩa vụ của thế hệ bọn cháu mà !

 Sau đó tôi im lặng. Tôi nghĩ về nơi đây khi đã được tái sinh. Cây cỏ tươi tốt, xanh non, không khí trong lành, mát mẻ, con sông xanh biếc, cá bơi tung tăng ....

 

Bạn thấy đó, chỉ một góc nhỏ đó thôi. Ở nông thôn mà đã có tình trạng như vậy, thì nói gì đến ở những thành phố hiện đại.Vì vậy, bạn và tôi hãy cố gắng để có thể có được một Trái Đất xanh đẹp, không ô nhiễm nhé !

 

For an unpolluted environment

 
 

Các tin đã đưa