CUỘC THI "TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG" - BÀI THI SỐ 8


Bài dự thi thứ 8 cuộc thi môi trường do Chinh Phục tổ chức "Tiết kiệm năng lượng, sử dụng tài nguyên bền vững" Hãy bình chọn cho bài viết bằng cách: Cách 1: Truy cập vào Fanpage Chinh Phục - Vietnam's Brainiest Kid:https://www.facebook.com/chinhphuc.vietnambrainiestkid LIKE và COMMENT vào bài viết được đăng tải trên fanpage Cách 2: Click vào nút "Thích" tại bài viết này!

 

BÀI DỰ THI SỐ 8 - CUỘC THI "TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG"

 

Một câu chuyện ngắn, nhưng rất ý nghĩa về ..TIẾT KIỆM ĐIỆN

6Am -2014

 Vào một buổi sáng đẹp trời, thằng bạn tôi không đi học, nó rủ tôi ra công viên tập thể dục sẵn để hít thở không khí trong lành. Chợt, chúng tôi nhìn thấy đèn chiếu gốc cây của một căn biệt thự còn mở sáng, thấy lạ, tôi thắc mắc với thằng bạn:

-"Sao trời sáng rồi mà họ còn mở đèn thế nhỉ?"

- Bình thường thôi, sáng nào chả thế, tớ đi học thấy hoài. " Nó trả lời một cách hồn nhiên

-"Sao cậu lại nói thế, mở thế này tốn điện lắm, phải tiết kiệm điện chứ "Tôi phản đối

-"Tốn thì tốn, đâu phải tiền của ta đâu mà cậu lo, tiền của nà người ta mà, với lại nhà đó là xây biệt thự thì chắc giàu lắm??" Nó nói 

- Nhưng công ty điện tuyên truyền tiết kiệm điện đấy

- Ui, các công ty điện làm cho có phong trào thôi, nhà người ta sử dụng nhiêu thì đóng tiền điện bấy nhiêu mà, có phải là điện cho không đâu mà phải tiết kiệm??

-Biết là thế nhưng công ty điện tuyên truyền thế là đúng vì tiết kiệm vì tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho quốc gia, và bảo vệ môi trường mà!

-"Cậu nói thật vớ vẩn, điện có liên quan gì đến tài nguyên thiên nhiên quốc gia với việc bảo vệ môi trường chứ?" Bạn tôi cười.

-Sao không? 

-Liên quan gì nói xem nào?

-Ơ thì để hoạt động có điện cho ta sử dùng thì cần đến các nhà máy điện như nhà máy nhiệt điện, mà để vận hành nhà máy nhiệt điện người ta phải cần đến than đá (hoặc khí đốt,..) mà than đá (hay khí đốt,..,) thì là tài nguyên thiên nhiên quốc gia thì suy ra tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên quốc gia

-Cậu nói cũng đúng, thế thì còn việc bảo vệ môi trường??? Cậu nói thế nào??

-Ta sử dụng điện nhiều thì ta nghĩa là nhu cầu sử dụng điện của ta nhiều mà nhu cầu sử dụng nhiều thì phải sản xuất ra điện nhiều mà phải sản xuất ra điện nhiều thì phải xây nhiều nhà máy mà nhà máy thì sẽ thảy ra khói bụi gây ô nhiễm môi trường, làm cho trái đất nóng lên, nên tớ mới nói tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường.

-Ái chà!! Cậu nói có vẻ chí lí đấy!

-Thế thì cậu có đồng ý về việc tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho quốc gia và bảo vệ môi trường không??

-Nó suy nghĩ một lúc rồi nói " Umk..... Tớ.. Đồng ý.."

-Tốt quá, thế là từ nay cậu phải nhớ phải vận động mọi người tiết kiệm điện nha

-"Ừ" Nó trả lời một cách vui vẽ

Thế là hai đứa chúng tôi cùng hứa với nhau sẽ tiết kiệm điện và sẽ đến ngôi biệt thự đó để vận động tiết kiệm điện cho chủ nhà.

Câu chuyện chỉ vậy thế thôi.

Nó khuyên ta cần phải biết tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho quốc gia, bảo vệ môi trường và còn là tiết kiệm tiền cho gia đình.


Các tin đã đưa