Cùng Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid nâng cao ý thức cộng đồng về môi trường


(Dân trí) - Sau hai tuần triển khai, cuộc thi “Lá thư từ năm 2050” đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh trên toàn quốc.

 

Sau hai tuần triển khai, cuộc thi “Lá thư từ năm 2050” do Mạng lưới Thế Hệ Xanh tổ chức, phối hợp giữa Chương trình Chinh phục - Vietnam's Brainest Kid và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh trên toàn quốc nói chung và những bạn nhỏ yêu thích môi trường nói riêng. Các bạn nhỏ có cơ hội được thỏa sức sáng tạo nên những lá thư gửi gắm thông điệp về việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng của Trái Đất.

Về nội dung, các bạn nhỏ đã gửi gắm sự quan tâm cũng như lo lắng về thực trạng của sự gia tăng ô nhiễm môi trường và sự cạn kiệt của nguồn năng lượng. Bạn Phạm Thụy Kha, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Huế đã tưởng tượng đến viễn cảnh về một “ngọn lửa” khủng hoảng năng lượng toàn cầu kéo theo nhiều cuộc khủng hoảng khác vẫn còn đang. Loài người trong tương lai phải chịu rất nhiều hậu quả từ những hành động của con người ngày nay. “Chúng tôi đang sống trong một bầu khí quyển bị ô nhiễm ở mức 75%, đi đến bất cứ đâu cũng phải mang khẩu trang; dân số thế giới giảm 35% do dịch bệnh từ môi trường; thật ích kỷ khi lúc này mới nói, rằng đã có hơn 20 loài và gần trăm nghìn động vật và thực vật – những sinh vật vô tội cùng chung sống với chúng ta – bị tuyệt chủng và chết”. Trong khi, cũng có không ít bài thi tỏ ra lạc quan và hy vọng vào sự thay đổi nhận thực bảo vệ môi trường của con người. Bạn Đồng Văn Nhân, THCS Nguyễn Văn Trỗi đã tưởng tượng về một viễn cảnh tươi đẹp hơn của môi trường ở thế giới tương lai. “Tới với năm 2050, các bạn có thể tận mắt chứng kiến những cánh đồng gió bạt ngàn, mênh mông với hàng trăm cối xay gió cao hàng chục mét và nặng tới hàng trăm tấn, mỗi cối xay gió có thể cung cấp điện cho cả một thị trấn đấy”.  

Cuộc thi “Lá thư từ năm 2050” nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh
Cuộc thi “Lá thư từ năm 2050” nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh

Những bài thi tham gia cuộc thi “Lá thư từ năm 2050” cũng rất đa dạng trong trình bày. Nổi bật lên giữa bài thi viết gửi đến chương trình, bạn Phạm Phương Thảo đến từ Vũng Tàu đã trình bày bài dự thi của mình bằng hình ảnh dưới dạng infographic – một xu hướng thiết kế mới và độc đáo trên thế giới. Sử dụng cùng cách trình bày lạ này, bài thi của bạn Nguyễn Minh Đức đến từ Thanh Hóa cũng nhận được rất nhiều đánh giá cao.

Bài thi sáng tạo của bạn Phương Thảo và bạn Minh Đức
Bài thi sáng tạo của bạn Phương Thảo và bạn Minh Đức

Các thí sinh đã từng tham gia cuộc thi Chinh Phục cũng quan tâm đến cuộc thi “Lá thư từ năm 2050”. Có thể đến bạn Tạ Thị Hà Trang, cô bạn đến từ Việt Trì đã từng tham gia Cuộc thi tuần số mười bảy và quán quân Cuộc thi tuần số hai mốt Lưu Trương Vĩnh Trân.

Bạn Tạ Thị Hà Trang – thí sinh cuộc thi tuần số mười bảy của Chinh Phục
Bạn Tạ Thị Hà Trang – thí sinh cuộc thi tuần số mười bảy của Chinh Phục

 Lễ trao giải cho thí sinh của cuộc thi sẽ được diễn ra tại chương trình chung kết Chinh Phục Vietnam's brainiest Kid mùa giải 13 - 14 tuổi vào 21h05 thứ Tư ngày 04/06 trên VTV6 và 16h00 Chủ nhật ngày 08/06 và 15/06 trên VTV3 để cùng khám phá ai sẽ là quán quân Chinh Phục – Vietnam’s Brainiest Kid mùa giải đầu tiên và ai thí sinh đạt giải “Am hiểu môi trường”.

 


Các tin đã đưa